Điều gì khiến bạn luôn “mắc sai lầm”?

Ở cùng môi trường học, có hoàn cảnh sống như nhau, điều kiện na ná nhau, nhưng tại sao người khác luôn cảm thấy vui vẻ hạnh phúc, còn bạn lại thường ngập chìm trong vô số những rắc rối quanh mình?


Thiếu kinh nghiệm sống

Bạn không thường xuyên đi chơi bên ngoài, cũng không có mối quan hệ rộng với nhiều người, thế nên bạn không biết cách ứng xử thế nào cho đúng, xử lí tình huống sao cho phải. Khi gặp chuyện, bạn chỉ giải quyết theo cảm xúc và những gì bản thân cho là đúng. Thực tế, đôi khi quan điểm của bạn trái ngược hẳn với số đông vì bạn thiếu kinh nghiệm, từ đó nảy sinh ra mâu thuẫn.

Tự ti

Ít giao tiếp với bên ngoài sẽ phát sinh tâm lí tự ti, ngại khi đứng trước đám đông, khi tiếp xúc với người lạ. Khi phải đứng trước đám đông (lớp học, công ti, nơi công cộng…), bạn luôn sợ người khác đánh giá mình chứ không tập trung hoàn thành tốt những việc cần làm. Từ đó, bạn vấp phải những sai sót không đáng có.

Không làm việc theo kế hoạch

Những ai làm việc theo kế hoạch đều rất tự tin vì biết cách “ứng biến” khi có sự cố ngoài ý muốn xảy ra. Người làm việc theo cảm hứng thì khác, họ luôn rối bời và dễ bị tác động khi gặp phải tình huống không mong đợi. Không có kế hoạch chuẩn bị nên họ quyết định nhanh vội, và quyết định này nhanh chóng dẫn đến nhiều rắc rối.

Dựa dẫm vào ý kiến của người khác

Rất nhiều người không có quan điểm riêng và hay nhờ người khác “đưa lời khuyên”. Nhưng khổ nỗi lời khuyên thì có rất nhiều, người khác cũng nói rất hay nhưng không phải lời khuyên nào cũng hợp lí và có thể áp dụng. Ý kiến mỗi người mỗi khác, thế nên bạn không tránh khỏi chuyện mắc sai lầm, khi lắng nghe hết tất tần tật lời khuyên từ những người xung quanh.

Cố chấp

Dựa dẫm vào ý kiến của người khác là không tốt, nhưng vẫn khư khư giữ quyết định của mình là không nên. Rất nhiều bạn khi gặp rắc rối thường kể chuyện cho bạn bè để được tư vấn. Nhưng khi bạn bè tư vấn xong rồi họ vẫn…không chịu nghe và tiếp tục hành động theo quan điểm của mình, mặc dù biết rằng điều đó sai hoàn toàn. Chính vì vậy họ sai lầm liên tiếp, nhưng càng sai họ càng…không muốn sửa, vì tính tình cố chấp của mình.

Nguồn:  Mực Tím
This entry was posted in Sưu tầm and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>